คู่มือเที่ยวอุทยานแห่งชาติพุเตย

(ตอนที่2) โรยตัวผาน้ำตก ที่พุเตย
วันนี้เป็นการเดินทางเที่ยวป่า สู่ยอดเขาอุทยานแห่งชาติพุเตย ผ่านเส้นทาง จากน้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ ไปตามลำธาร สู่จุดกางเต้นท์ ค่ำคืนจะพาไปนอนดูดาว แล้วตื่นแต่เช้าไปชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกที่เขาเทวดา จากนั้นไปโรยตัวผาน้ำตกตะเพินคี่น้อยกัน
ทริปนี้พาไปตามหาต้นสนสองใบ แห่งเดียวในภาคกลาง กับสองภารกิจพิชิตยอดเขาเทวดา หลังคาสุพรรณบุรี และภารกิจโรยตัวพิชิตผาน้ำตกตะเพินคี่น้อย แถมด้วยกิจกรรมเติมเต็มความโรแมนติกด้วยการนอนกลางเต้นท์ดูดาว กับบรรยากาศเย็นสบายที่อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี
จุดกางเต้นท์ในอุทยานแห่งชาติพุเตยมี3จุด
เส้นทางในการมายังจุดกางเต้นท์ที่นักท่องเที่ยวนิยม 3แบบ และ ลานกางเต้นท์ที่อุทยานแห่งชาติพุเตยมีจุดไหนบ้าง
มีอะไรให้เที่ยว ให้ทำบ้างที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย
มีอะไรให้เที่ยว ให้ทำบ้างที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย ข้อมูลที่เตรียมไว้ให้ก็มี ป่าสนสองใบที่มีเพียงแห่งเดียวในภาคกลาง ,ชมต้นปรงยักษ์อายุ200-300ปี ศาลเลาห์ด้าห์ , หมู่บ้านกระเหรี่ยงตะเพินคี่ ,แล้วพาไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ ยอดเขาเทวดา , ถ้ำตะเพินเงิน, น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ , น้ำตกตะเพินคี่น้อย เป็นต้น คลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดด้านในนะครับ

รวม VDO CLIPS เที่ยวอุทยานแห่งชาติพุเตย


ข้อมูล อุทยานแห่งชาติพุเตย

อุทยานแห่งชาติพุเตย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าองค์พระ ป่าเขาห้วยพลูและป่าเขาพุระกำ ที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี  ซึ่งเดิมเคยเป็นอุทยานแห่งชาติวนอุทยานพุเตย  วนอุทยานพุกระทิง วนอุทยานเตรียมการตะเพินคี่ และพื้นที่ป่าไม้ข้างเคียงที่มีสภาพป่า ที่อุดมสมบูรณ์ มีเทือกเขาสูงสลับซ้อน สัตว์ป่าชุกชุม รวมไปถึงสภาพที่โดดเด่น  ประกอบด้วย น้ำตก ถ้ำ และป่าสนสองใบ ที่สวยงามเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้มิให้ถูกทำลาย กรมป่าไม้จึงประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานในลำดับที่ 84 ในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 115 ตอนที่ 67 ก ลงวันที่ 30 กันยายน 2541 รวมเนื้อที่ 198,422 ไร่ หรือ ประมาณ 317 ตารางกิโลเมตร โดยใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติพุเตย

อุทยานแห่งชาติพุเตย  อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

สถานที่ติดต่อ ตู้ ปณ. 19 อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี 72180  
โทร.081-9342240 , 035-446237
E-Mail : Phutoei_np@hotmail.com
หรือ  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง)
โทร. 032-211025 , 032-200120

การเตรียมตัว

สิ่งของที่ควรต้องเตรียมไป
 • เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว เสื้อกันหนาว หมวก
 • รองเท้าผ้าใบ
 • กระเป๋ากันน้ำ
 • รองเท้าผ้าใบและรองเท้าแตะสำหรับอาบน้ำ
 • ยากันยุงและครีมกันแดด
 • ไฟฉาย
 • ถุงมือ ใช้ตอนขึ้นเขาเทวดา 
 • เต้นท์และถุงนอน(หากไม่มี สามารถเช่าของอุทยานแห่งชาติพุเตยได้)
 • อาหารและน้ำดื่ม(หากไม่สะดวกนำไปสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ประสานงานจ้างคนปรุงอาหารให้ได้)
 • ทิชชูและทิชชูเปียก
 • ยา

การเตรียมตัวก่อนเดินทาง
หากใครที่คิดจะไปเดินป่า เที่ยวเขา สิ่งที่จำเป็นคือร่างกายที่แข็งแรง หากได้ออกกำลังกายไปก่อนการเดินป่า ปีนเขา จะช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้  หรือหากใครที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายแต่สนใจอยากไปเดินป่าปีนเขาละก็ พกยาทาแก้ปวด แก้อักเสบ หรือยาคลายกล้ามเนื้อไปด้วยก็ดี 

ระหว่างเดินป่าต้องพกอะไรบ้าง

 • อาหารกลางวัน น้ำดื่ม
 • ของใช้ส่วนตัวทั้งหลาย  
 • กระเป๋ากันน้ำ จะสะดวกในการเดินมากเพราะเราต้องเดินผ่านน้ำตกและปีนน้ำตกด้วย

ข้อควรปฎิบัติอย่างเคร่งครัด

 • ห้ามทิ้งขยะ หรือเก็บสิ่งใดออกจากป่า เก็บไปได้แต่ความประทับใจและภาพถ่ายเท่านั้นนะจ๊ะ
 • การเดินป่า ศึกษาธรรมชาติต้องมีเจ้าหน้าที่นำทุกครั้งและห้ามเดินออกนอกเส้นทาง 

ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย

ค่าเข้า
คนไทย ผู้ใหญ่ 20 เด็ก 10
ต่างชาติ   200 เด็ก 100
ค่าธรรมเนียมรถยนต์ 4 ล้อ 30
ค่าบ้านพัก
หลังเล็กหลังละ 500 บาท/ คืน
บ้านพักหลังใหญ่ 2000/คืน
เต็นท์ เล็ก 250/คืน เต้นท์ใหญ่ 500 /คืน
เช่ารถยนต์พาเที่ยว ตะเพินคี่ 2000 บาน/เที่ยว , ป่าสน2 ใบ 1000 บาท/เที่ยว

การเดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติพุเตย

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเส้นทางหลวงหมายเลข 340(บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) เมื่อถึงจังหวัดสุพรรณบุรี แล้วเดินทางไปอำเภอด่านช้างตามเส้นทางสุพรรณบุรี-ดอนเจดีย์-ด่านช้าง จากอำเภอด่านช้าง สามารถเดินทางต่อไปได้ 2 เส้นทาง 

1.ทางลาดยางตลอดเส้นทางถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติพุเตย เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 333(อู่ทอง-บ้านไร่) ก่อนถึงอำเภอด่านช้าง 3 กม. เลี่ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3086  ขับรถไปอีก 34 กม. ถึงสี่แยกบ้านหลักประดู่ ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3480  เดินทางต่อตามป้ายบอกทางของอุทยานแห่งชาติพุเตย มาถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติพุเตย รวมระยะทางประมาณ 80 กม.

2.ทางลาดยางและทางลูกรังขึ้นเขา ใช้เส้นทางเดิมตามทางหลวงหมายเลข 333  จากอำเภอด่านช้าง สู่อำเภอบ้านไร่ ถึงกิโลเมตรที่ 15  บ้านวังคัน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 1(พุเตย) ระยะทาง 18 กิโลเมตร เดินทางตามเส้นทางถนนลูกลังข้ามสันเขามาถึงที่ทำการอุทยานฯ ระยะทาง 11 กม. ระยะทางรวม 44 กิโลเมตร ในเส้นทางนี้ควรใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ

จุด B แสดงที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติพุเตย

รวบรวมข้อมูลเที่ยวอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี
ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง และ อทุทยานแห่งชาติพุเตย ที่ดูแลความสะดวกในการเดินทางครั้งนี้

ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว

จองโรงแรมทั่วโลก

ติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน
สงวนลิขสิทธิ์ การเผยแพร่ข้อมูล บทความ เนื้อหา ภาพ เรื่อง และวีดิโอ โดยไม่ได้รับอนุญาติ ติดต่อเราได้ที่ webmaster@sadoodta.com และขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติทุกแห่ง และเพื่อนๆสื่อมวลชนทุกท่าน ที่สนับสนุนการเดินทาง การเก็บข้อมูลของสะดุดตา

สำหรับหน่วยงานใดที่ต้องการส่งข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อการท่องเที่ยว สามารถส่งมาได้ที่ webmaster@sadoodta.com เรายินดีประชาสัมพันธ์ให้ครับ 
ติดตามพวกเราได้ที่

สมาชิกใหม่

 • นที สโมสร
 • FeelThai
 • marnpin
 • นักเดินทางหัวฟู
 • บอยสบาย

สมาชิกที่ออนไลน์

There are currently 0 users online.