คู่มือพิชิตเขาหลวง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง

เสน่ห์เขาหลวงคืออะไร มีอะไรเที่ยว อะไรสวย (ข้อมูลก่อนเดินทาง)
เขาหลวงสุโขทัยเป็นภูเขาที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และยังมีความสวยงามที่นักท่องเที่ยว หลายคนหวังที่จะขึ้นไปพิชิตมันสักครั้ง แม้รู้ว่าหนทางนั้นยากลำบาก คำถามก็คือ แล้วมันมีเสน่ห์ยังไง ถึงทำให้คนมากมายอยากขึ้นเขาหลวง สะดุดตาได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับเจ้าหน้าที่ของทางอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ผู้ที่พาพวกเราคณะสื่อมวลชนขึ้นไปพิชิตยอดเขาหลวงว่าความเป็นมาของมันยังไง มีอะไรน่าสนใจที่นี่
ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เขานารายณ์ ผาชมปรง ลงเขา
เสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้น ตอนตี5 แต่ให้ตายเถอะผมตื่นก่อนนาฬิกาปลุกอีกแฮะก็อากาศมันหนาวนี้นะ ถึงเวลาที่ผมต้องลุกแล้ว แง้มดุที่หน้าเต้นก้ยังไม่มีใครตื่นนี้นะ งั้นต่ออีกนิด นอนอีกหน่อยแล้วกัน ...เสียงในใจบอกไม้ได้ เอาลุกก็ลุก เช้าวันนี้เรานัดกันไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานารายณ์ ซึ่งเป็นเหมือนแลนมาร์คของเขาหลวงเลยที่เดียว ใครมาก็ต้องไปถ้ารูป ณ ผานารายณ์ เดี๋ยวเขาจะหาว่ามาไม่ถึงเขาหลวงสุโขทัย
เที่ยวไหนกันดีเขาหลวง จุดชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น
เส้นทางการท่องเที่ยวบนเขาหลวงไม่ซับซ้อนอะไรมากครับ เพราะสามารถเดินเที่ยวได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่นำทาง และเส้นทางก็ไม่ไกลมาก ระยะทางรวมประมาณ 2กิโลเมตรเท่านั้น สามารถเดินเป็นวงกลมแล้วกลับมาที่แคมป์ได้ เริ่มต้นที่ ค่ายพักแรมของเรา ไปชมถ้ำมะเห-รก แล้วไปเขาเจดีย์ จากนั้นก็ไปเขาพระแม่ย่า เพื่อชมพระอาทิตย์ตก แล้วก็เดินกลับมาทางเขานารายณ์ ตอนกลับคงมืดแล้วคงไม่ได้ชมอะไรที่เขานารายณ์ เราก็จะแค่เดินผ่านเท่านั้น แล้ววันพรุ่งนี้เช้าตี5ค่อยตื่นไปชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่เขานารายณ์กันอีกครั้ง
จุดกางเต้นท์ ที่พัก ที่กินบนเขาหลวง สิ่งอำนวยความสะดวกมีอะไร
บริเวณจุดกางเต้นท์ หรือค่ายพักแรมบนเขาหลวงนั้น อยู่ในพื้นที่ ที่เราสามารถมองเห็นวิวเมืองสุโขทัยได้ด้วยนะครับ จากที่กางเต้นท์ของเรา ...มาถึงที่กางเต็นท์ ประมาณ 14.30น. ประมาณว่า ขึ้นเขามาใช้เวลาไปทั้งหมด 5 ชั่วโมง นับว่าOK มากกับการเดินขึ้นเขาชัน ระยะทาง 3.7 กิโลเมตร (ไม่อยากเชื่อนะเนี่ย นึกว่าจะนานกว่านี้) การขึ้นมาเร็วก็ทำให้เราพอมีเวลาจัดสรรไว้สำหรับเดินไปชมพระอาทิตย์ตกที่เขาพระแม่ย่า เย็นนี้แต่ไม่มากพอที่จะเดินไปถึง เขาภูกา ซึ่งเป็นจัดยุทธศาสตร์ของทหารญี่ปุ่นขึ้นมาอยู่ด้านบน ส่วนวันพรุ่งนี้ตอนเช้าค่อยเดินไปชมผานารายณ์ ซึ่งเป็นจุดแลนด์มาร์คของการมาเที่ยวเขาหลวง
เดินเรื่อยๆขึ้นเขาหลวงสุโขทัย 3.7 กิโลเมตร…ทางชันเรื่อยๆ
เขาหลวงเป็นชื่อเรียกภูเขาใหญ่ในหลายพื้นที่ของไทย ให้ความหมายที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น เขาใหญ่ที่โคราช เขาหลวงที่นครศรีธรรมราช แต่หนึ่งเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมธรรมชาติอยากจะมาสัมผัสและพิชิตสักครั้งให้ได้ ก็คือ เขาหลวงสุโขทัย ทริปนี้จะเป็นการเดินทางพิชิตเขาหลวงสุโขทัย ความสูงจากระดับน้ำทะเลที่1,200 เมตร อย่างภูกระดึงก็สูงระดับโดยประมาณ ดังนั้นอากาศที่ยอดเขาสูงระดับพันเมตรึ้นนี้ รับรองได้ว่า หนาวเย็น อากาศดี แน่นอน
รวบรวมข้อมูลเที่ยวเขาหลวงสุโขทัย อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย

• ติดต่อ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง
อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย โทรศัพท์ 0 5591 0000
• ติดต่อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย
อ.เมือง จ.สุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 2286

ขอบคุณการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติรามคำแหงทุกท่าน สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ 

แผนที่ จุด A แสดงที่ตั้งอุทยานแห่งชาติรามคำแหง

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

แผนที่ จุด A แสดงที่ตั้ง จุดกางเต้นท์บนเขาหลวง

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว

จองโรงแรมทั่วโลก

ติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน
สงวนลิขสิทธิ์ การเผยแพร่ข้อมูล บทความ เนื้อหา ภาพ เรื่อง และวีดิโอ โดยไม่ได้รับอนุญาติ ติดต่อเราได้ที่ webmaster@sadoodta.com และขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติทุกแห่ง และเพื่อนๆสื่อมวลชนทุกท่าน ที่สนับสนุนการเดินทาง การเก็บข้อมูลของสะดุดตา

สำหรับหน่วยงานใดที่ต้องการส่งข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อการท่องเที่ยว สามารถส่งมาได้ที่ webmaster@sadoodta.com เรายินดีประชาสัมพันธ์ให้ครับ 
ติดตามพวกเราได้ที่

สมาชิกใหม่

  • นที สโมสร
  • FeelThai
  • marnpin
  • นักเดินทางหัวฟู
  • บอยสบาย

สมาชิกที่ออนไลน์

There are currently 0 users online.