สกู๊ปพิเศษ เที่ยวงานแห่ต้นดอกไม้ ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย

งานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ปี 2559 วัดศรีโพธิ์ชัย บ้านแสงภา

งานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ปี 2559 วัดศรีโพธิ์ชัย บ้านแสงภา
4 ปีต่อเนื่องแล้วของทีมงานสะดุดตา สำหรับการมาเที่ยวสงกรานต์ที่บ้านแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย กับงานประเพณีที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานกว่า 400 กับงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ กับต้นดอกไม้ที่ชาวบ้านแสงภา ใช้เวลา 12 ชั่วโมงให้แล้วเสร็จทันเวลาแห่ต้นดอกไม้ในตอนค่ำ เริ่มต้นตั้งแต่การตัดไม้ไผ่ และดอกไม้มาใช้ทำเป็นต้นดอกไม้ มีทั้งต้นเล็ก ขนาดที่เด็กๆ สามารถถือได้ ขนาดกลางที่ใช้คนหาม 4 คน เรื่อยไปจนถึงขนาดใหญ่ที่มีความสูงกว่า 15 เมตร ที่ต้องใช้คนหาม 6-10 คน

พาชมงานแห่ต้นดอกไม้ ปี57 สวยงามยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวในโลก สงกรานต์ปีใหม่ไทยที่นาแห้วเมืองเลย

พาชมงานแห่ต้นดอกไม้ ปี57 สวยงามยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวในโลก
สะดุดตาได้มีโอกาสไปเยือนงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ของบ้านแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย เป็นปีที่2 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี กว่า 400 ปีมาแล้วที่ชาวบ้านแสงภาต่างก็ร่วมชื่นชมยินดีในวันปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ ในวันที่14 เมษายน ของทุกปี ที่จะร่วมกันสร้าง ต้นดอกไม้ ที่มีขนาดใหญ่ เพื่อถวายวัด และแห่ไปรอบอุโบสถวัดโพธิ์ชัยแสงภา จำนวน3 รอบ เพื่อเป็นพุทธบูชา งานนี้ ยิ่งใหญ่และสวยงาม เป็นหนึ่งเดียวในโลก หนึ่เงดียวในไทย ที่เราจะไม่มีโอกาสเห็นแบบนี้ที่ไหนอีกแล้ว นอกจากที่นี่เท่านั้น

ภาพบรรยากาศงานแห่ต้นดอกไม้ โบราณเหมือนเดิมตั้งแต่อดีตจนทุกวันนี้

ภาพบรรยากาศงานแห่ต้นดอกไม้
งานแห่ต้นดอกไม้เป็นภาพบรรยากาศ ที่สะดุดตาพวกเรามากที่สุดงานหนึ่ง ในชีวิตการท่องเที่ยวของเราเลยครับ ที่ประทับใจก็ด้วยแสงสีสันที่สวยงาม ภาพที่อลังการโดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีใดๆ ประเพณีที่สืบทอดกันมาถึง400ปี ใครจะคิดนะครับ ว่างานระดับตำบล จะยิ่งใหญ่และสวยงามระดับประเทศขนาดนี้ และน่าจะเป็นหนึ่งเดียวในโลก ด้วยเอกลักษ์ที่แตกต่างที่จะทำให้คนทั่วโลกตะลึงและสนใจงานนี้ได้ไม่ยาก

5 ความประทับใจ ทำไมงานแห่ต้นดอกไม้จึงสะดุดตาน่าสนใจ

5 ความประทับใจ ทำไมงานแห่ต้นดอกไม้จึงสะดุดตาน่าสนใจ
ในความเห็นของพวกเรา แล้วภาพความประทับใจแรกคือการเห็นความสูงใหญ่ของต้นดอกไม้ ที่บางต้นสูงกว่า 15-20 เมตร แล้วก็ไม่ใช่มีแค่ต้นเดียว แต่นำมาแห่ที่วัดตั้งหลายต้น ทำให้บรรยากาศดูอลังการมาก...

แห่ต้นดอกไม้ สืบสานประเพณี400ปี สงกรานต์นาแห้วเมืองเลย

แห่ต้นดอกไม้ สืบสานประเพณี400ปี สงกรานต์นาแห้วเมืองเลย
ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ของบ้านแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย ที่จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆ ปี ที่จัดมาอย่างยาวนานถึง 400 ปี มาแล้ว ทีมงานสะดุดตาได้มีโอกาสได้ร่วมเก็บภาพบรรยากาศงานนี้มาให้ชมกันค่ะ ทริปนี้แบบอินไซด์มากจริงๆ เพราะเราตามติดชาวบ้านแสงภา ตั้งแต่เริ่มหาวัตถุดิบในการทำต้นดอกไม้ไปจนจบแห่รอบโบสถ์เลยละคะ เอาเป็นว่างานนี้เราปักหลักกันอยู่ที่บ้านแสงภากันเลยที่เดียวค่ะ

12 ชั่วโมง สร้างต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดถวายวัด

12 ชั่วโมง สร้างต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดถวายวัด
งานประเพณีที่สะดุดตาอย่างมากของภาคอีสาน จัดกันมา 400 ปี ในอดีตทำอย่างไรในวันนี้ยังทำอย่างนั้น ด้วยศรัทธาในพระพุทธศาสนา ในทุกวันปีใหม่ไทยหรือวันสงกรานต์ ที่ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย จะมีการจัดงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และสวยงามสุดๆ ของงานประเพณีกลางฤดูร้อน สวยด้วยดอกไม้ฤดูร้อน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า จุดไฟใต้แสงเทียน ไม่ใช้แม้แต่ตะปู ใช้การมัดและผูกด้วยไม้ไผ่ล้วนๆ ต้นดอกไม้จะถูกทำให้เสร็จในวันเดียว มาติดตามการสร้างต้นดอกไม้กันครับว่า กว่าจะมาเป็นต้นดอกไม้ ทำกันตั้งแต่เช้า จนกระทั่งเย็น จึงนำไปตั้งที่วัดเพื่อรอแห่รอบอุโบสสถวัดศรีโพธิ์ชัยในช่วงค่ำ

ทำความรู้จัก วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา

วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา เป็นวัดเก่าแก่อายุมากกว่า 400 ปี เกิดขึ้นพร้อมๆกับการตั้งชุมชนบ้านแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย สร้างมาพร้อมกับ วัดโพธิ์ชัย บ้านนาพึง อำเภอนาแห้ว เมื่อเราเข้าไปในวัดเราจะเห็นอุโบสถตั้งอยู่กลางลานโล่งของวัด แล้วก็เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากๆ คล้ายกับที่หลวงพระบาง วัดค่อนข้างสะอาดและสวยงามแบบเรียบง่ายมากครับ

มาเที่ยวอ.นาแห้ว ของฝากแนะนำคือ แมคคาเดเมียและสตอเบอรี่

มาเที่ยวอ.นาแห้ว ของฝากแนะนำคือ แมคคาเดเมียและสตอเบอรี่
มาเที่ยวอ.นาแห้ว ของฝากแนะนำคือ แมคคาเดเมียและสตอเบอรี่ ครับ เพราะที่อำเภอนาแห้ว เป็นพื้นที่สูงและต้องเรียกว่าสูงที่สุดของภาคอีสาน 1,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล หน้าหนาวอุณหภูมิเฉลี่ยก็หนาวสะใจประมาณ 4-20องศา ทำให้เป็นพื้นที่เหมาะกับการปลูกทั้งสตอเบอรี่ และ แมคคาเดเมีย จนกลายเป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว ของคุณภาพจนต้องแนะนำกัน และยังสามารถท่องเที่ยวชมไร่สตอเบอรี่ หรือชมการปลูกแมคคาเดเมียได้อีกด้วย

วีดีโอคลิปงานแห่ต้นดอกไม้

ลักษณะเด่นต้นดอกไม้วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา

โดยปกติแล้วจะมีการแห่ต้นดอกไม้ในเทศกาลสงกรานต์เกือบทุกวัด ในจังหวัดเลย และมีความเชื่อคล้ายกัน แต่ต้นดอกไม้ของตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย จะมีลักษณะเด่นกว่าทุกวัด คือมีขนาดต้นใหญ่ และสูงกว่าทุกวัด การแห่ต้องโยกให้ต้นดอกไม้หมุนตามจังหวะกลอง ต้นใหญ่สุดมีความกว้าง 3เมตร สูงถึง 15 เมตร ใช้ไม้ไผ่ประกอบโครงสร้างตั้งแต่ 10-40 ลำ แล้วแต่ขนาด ซึ่งที่วัดอื่นมีขนาดเล็ก กว้างไม่เกิน 1 เมตร สูงไม่เกิน 3 เมตร

ความเชื่อ ความหมายของประเพณีแห่ต้นดอกไม้

มีความเชื่อและถือว่าเป็นศิริมงคล ที่ได้นำดอกไม้มาบูชาพระรัตนตรัย ขอให้อยู่ดีมีสุขให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ให้ข้าวกล้าในภูมินาอุดมสมบูรณ์ บ้านเมืองร่มเย็น ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ วัว ควาย สัตว์เลี้ยงขยายคอกออกผลสมบูรณ์

เกี่ยวกับ ประเพณีแห่ต้นดอกไม้

มีการจัดงานแห่ต้นดอกไม้เป็นประจำทุกปี เริ่มจากวันทรงน้ำพระพุทธรูป (ช่วงวันสงกรานต์) เริ่มจากวันที่ 13 เมษายน โดยหลักปฏิบัติจะเริ่มแห่ตั้งแต่วันที่ 14 เป็นวันแรก และอีกครั้งในวันที่ 15และ16 เมษายน จากนั้นจะมีแห่กันอีกในทุกคืนวันพระตลอดเดือนเมษายน ของทุกปี

การแห่ต้นดอกไม้จะจัดแห่กันในตอนกลางคืน ประมาณช่วง1ทุ่ม-3ทุ่ม ต้นดอกไม้ทุกต้นจะมีการจุดเทียนให้แสงสว่างในตอนกลางคืนด้วย และจะมีการแห่รอบอุโบสถวัดโพธิ์ชัย 3รอบ รอบที่1 บูชาพระพุทธ รอบที่2 บูชาพระธรรม รอบที่3 บูชาพระสงฆ์ สำหรับการแห่ต้นดอกไม้ผู้หามต้นดอกไม้ต้องโยกประกอบจังหวะให้ต้นดอกไม้ไหวไปตามจังหวะเสียงกลอง ฆ้อง ฉิ่ง ฉาบ ที่บรรเลงประกอบจนครบ 3 รอบ เมื่อแห่ครบสามรอบแล้วก็จะวางต้นดอกไม้ไว้รอบอุโบสถเป็นการบูชาพระรัตนตรัยตลอดทั้งคืน เมื่อถึงรุ่งเช้าึงค่อยนำต้นดอกไม้ออกจากวัด ถ้าต้นไหนยังแข็แรงไม่เสียรูปทรงก็จะนำมาเปลี่ยนดอกไม้ใหม่ เพื่อนำไปแห่ในคืนต่อไป

การสร้างต้นดอกไม้

การสร้างต้นดอกไม้ก็จะทำให้แล้วเสร็จในวันเดียว เริ่มจากการตัดไม่ไผ่ ที่ตามหัวไร่ปลายนา นำเข้ามาในหมู่บ้านร่วมกันประกอบโครงต้นเรียกว่า "ฝ่ายทำต้น" อีกฝ่ายก็จะหาเก็บดอกไม้ที่มีตามฤดูกาล ต้องเป็นดอกไม้สดเท่านั้น หลังจากทำโครงสร้างเสร็จก็จะนำดอกไม้ที่เก็บมาได้ประดับให้สวยงาม เมื่อประดับตกแต่งเสร็จแล้วก็จะช่วยกันนำต้นดอกไม้ไปรวมกันไว้ที่วัด เพื่อรอเวลาแห่ในช่วงค่ำ ก่อนถึงเวลาแห่ทางวัดจะตีกลองหลวง (กลองเพล) เพื่อเป็นสัญญาณให้คนในชุมชนรู้ว่าใกล้เวลาจะถึงกำหนดแห่แล้ว ทุกคนก็จะมาร่วมตัวกันที่วัด โดยแบ่งหน้าที่ออกเป็น 3 ฝ่าย 1 ฝ่ายหามต้นไม้ 2 ฝ่ายตีกลอง ฆ้อง ฉิ่ง ฉาบ แคน พิณ 3 ฝ่ายแห่ต้นดอกไม้นำหน้า ตามด้วยขบวนกลองให้จังหวะ และตามด้วยผู้แห่ 


โครงสร้างต้นดอกไม้ 

ต้นดอกไม้ทุกต้นไม่ว่าจะต้นเล็กหรือต้นใหญ่ จะมีโครงสร้างด้วยไม้ไผ่ทั้งหมด ไม่มีลวด ไม่ใช้ตะปู ผูกหรือตอกเท่านั้น โครงสร้างที่สำคัญมีชื่อเรียงตามภาษาถิ่น ดังนี้ 
1.คาน คือ ฐานรากใช้หาม
2.ขาธนู คือ ส่วนยึดคาน
3.ง่าม คือ เสาของต้นดอกไม้
4.พ่ง คือ ตัวรัดมุม
5.ดวด คือ ส่วนรัดลำต้น
6.แกนกลาง คือแกนค้ำยัน 
7.ลี้ก คือ ระแนงสานรอบต้น
8.คันกล่อง คือ ส่วนประกอบสำหรับห้อยสายมาลัย
9.แมงมุม คือ ส่วนประกอบยอดสูงสุด  


ที่มาข้อมูล โดย นายสมบัติ ชิดทิด (กำนันตำบลแสงภา / ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอนาแห้ว) 
รวบรวมข้อมูลเที่ยว งานแห่ต้นดอกไม้ ...คิดจะเที่ยวงานแห่ต้นดอกไม้ ต้องทำยังไงบ้าง จะไปเที่ยวที่ไหน มีอะไรน่าสนใจ เขาทำอะไรกันที่งานแห่ต้นดอกไม้ ใช้เวลาสักกี่วันคุ้มค่า โรงแรมที่พักเป็นอย่างไร พักที่ไหนดีบนงานแห่ต้นดอกไม้ นาแห้วจังหวัดเลย ...สะดุดตาช่วยหาข้อมูลมาเตรียมไว้ให้แล้วจร้า

ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เอื้อเฟื้อการเดินทาง

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้

วัดศรีโพธิ์ชัย ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา ก่อสร้างราว 400 ปีที่ผ่านมา การแห่ต้นดอกไม้มีเริ่มต้นมาตั้งแต่ก่อสร้างวัดเป้นต้นมา ถึงปัจจุบัน 400 ปีแรกเกิดจากความเชื่อว่าการนำดอกไม้มาบูชาพระที่ชาวไทยถือว่าวันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ การบูชาพระรัตนตรัยด้วยดอกไม้ถือว่าเป็นสิ่งอันเป้นมงคล เริ่มด้วยการเก็บดอกไม้ที่สด ดอกสวยที่สุด เป็นดอก เป็นช่อ และพัฒนามาเป็นพุ่ม พานบายศรี ขนาดเล็ก และขนาดใหญ่จนพัฒนาไปถึงการทำโครงสร้างด้วยไม้ เรียกว่าต้นดอกไม้ ขนาดเล็กถือคนเดียว ขนาดกลางใช้คนหาม 4 คน และขนาดใหญ่ ใช้คนหาม 6 - 10 คน

การเดินทางสู่งานแห่ต้นดอกไม้

สถานที่จัดงาน เป็นประจำทุกปี ณ วัดศรีโพธิ์ชัย ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย 

หากเริ่มต้นจากอ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย จะเป็นจุดที่ใกล้ที่สุดและสะดวกที่สุด และเราจะสามารถหาที่พักได้ง่ายที่ด่านซ้าย หรือวิ่งรถมาจากทางภูเรือ จากด่านซ้าย ให้วิ่งตามถนนหลวงหมายเลข 2113 ตรงไปตามถนนมุ่งสู่อำเภอนาแห้ว บนถนนเส้นนี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับรถพอสมควรเพราะต้องผ่านพื้นที่ภูเขาหลายลูก ผ่านโค้งอันตรายหักศอกหลายครั้ง เมื่อถึงอ.นาแห้ว ให้ขับตรงไปอีกระยะ ก่อนถึงชายแดน จะมีทางเลี้ยวขวา สู่ตำบลแสงภา เข้าสู่ถนนหลวง1268 อีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึง ตำบลแสงภา 

จุด A คือ อ.ด่านซ้าย
จุด B คือ ต.แสงภา อ.นาแห้ว

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

รวมระยะทางจาก อ.ด่านซ้าย ไปถึง วัดศรีโพธิ์ชัย ต.แสงภา 45 กิโลเมตร
อ.ด่านซ้าย - อ.นาแห้ว ระยะทาง 32 กิโลเมตร
อ.นาแห้ว - ต.แสงภา ระยะทาง 12 กิโลเมตร

ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว

จองโรงแรมทั่วโลก

ติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

เมื่อมาเที่ยวงานแห่ต้นดอกไม้ ที่บ้านแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย เพื่อนคงอยากที่จะหาแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ไปเที่ยวกัน สะดุดตาขอแนะนำอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (นาแห้ว)  ซึ่งภูเขาโดยรอบอ.นาแห้วจะเป็นเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และมีธรรมชาติที่สวยงามและเป็นภูเขาสูงอากาศดีมากๆ การเดินทางไป ให้ขับรถเลยจากตัวบ้านแสงภาไป เพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้นก็จะถึงตัวอุทยานแห่งชาติฯ 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำจะอยู่ในพื้นที่อุทยานเป็นหลัก สถานที่น่าสนใจ ได้แก่
น้ำตกคริ้ง (Khing Waterfall)
อยู่ริมทางหลางหมายเลข 1268 (ต.แสงภา – ต.เหล่ากอหก) อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 8 กิโลเมตร 
น้ำตกช้างตก (Chang Tok Waterfall)
อยู่ในลำน้ำแพร่ ลักษณะเป็นโขดหินสี่เหลี่ยมวางซ้อนกัน อยู่ใกล้น้ำตกคริ้ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 7.5 กิโลเมตร 
น้ำตกวังตาด (Wang Tat Waterfall) 
อยู่ในลำน้ำแพร่ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 6 กิโลเมตร อยู่ก่อนจะถึงที่ทำการอุทยานฯ ตามทางหลวง 1268 ซึ่งขนานมากับลำน้ำแพร่ อยู่เลยจากน้ำตกช้างตกมาประมาณ 1.5 กิโลเมตร
น้ำตกตาดเหือง (Tat Hueang Waterfall) 
น้ำตกตาดเหือง หรือ น้ำตกมิตรภาพไทย - ลาว อยู่ในลำน้ำเหือง เป็นแม่น้ำแบ่งเขตพรมแดนระหว่างประเทศไทย และ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 14 กิโลเมตร 
จุดชมวิว เนิน 1408 (Hill 1408 Viewpoint) 
ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร จุดสูงสุดของเทือกเขา อยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติฯ มีความสูงเกินกว่า 1,400 เมตร ที่มีชื่อเรียกกันว่า ภูตีนสวนทราย หน้าหนาวมีโอกาสเจอ "แม่คะนิ้ง"
น้ำตกผาค้อ (Pha Kho Waterfall) 
อยู่ในลำน้ำเหือง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 16 กิโลเมตร การเข้าไปเที่ยวชมให้ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินำทาง
น้ำตกตาดภา (Tat Pha Waterfall)
อยู่ในเขตป่าลึก สภาพป่าและน้ำตกมีความเป็นธรรมชาติมาก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 16 กิโลเมตร การเข้าไปเที่ยวชมให้ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินำทาง
ภูหัวห้อม
อยู่เลยน้ำตกตาดเหืองไปประมาณ 4 กิโลเมตร มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม 
หินสี่ทิศ
อยู่บนเทือกเขาภูตีนสวนทราย ต้องเดินป่าเข้าไป จะมีหินอยู่ 4 ก้อน โผล่ขึ้นกลางป่าดงดิบ เป็นเสมือนประตูภูตีนสวนทราย ชาวบ้านขึ้นสักการะทุก 3 ปี 
หินก่วยหล่อ 
อยู่บนภูตีนสวนทรายเป็นหินทรายรูปร่างคล้ายดอกเห็ดตูมก้อนเดียวโผล่ขึ้นมากลางป่าดงดิบ ความโตโดยรอบประมาณ 19 เมตร สูงประมาณ 4 เมตร
จุดชมวิว เนิน 1205 
เป็นจุดชมวิวในระยะใกล้จะเห็นบ้านห้วยน้ำผักอยู่ด้านล่างและเห็นวิวภูสอยดาวภูเวียงในประเทศลาว

สอบถามข้อมูลเพิมเติมที่
อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (นาแห้ว)
ต.แสงภา  อ.นาแห้ว  จ.เลย 42170
โทรศัพท์ 042 819 340

สงวนลิขสิทธิ์ การเผยแพร่ข้อมูล บทความ เนื้อหา ภาพ เรื่อง และวีดิโอ โดยไม่ได้รับอนุญาติ ติดต่อเราได้ที่ webmaster@sadoodta.com และขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติทุกแห่ง และเพื่อนๆสื่อมวลชนทุกท่าน ที่สนับสนุนการเดินทาง การเก็บข้อมูลของสะดุดตา

สำหรับหน่วยงานใดที่ต้องการส่งข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อการท่องเที่ยว สามารถส่งมาได้ที่ webmaster@sadoodta.com เรายินดีประชาสัมพันธ์ให้ครับ 
ติดตามพวกเราได้ที่

สมาชิกใหม่

  • นที สโมสร
  • FeelThai
  • marnpin
  • นักเดินทางหัวฟู
  • บอยสบาย

สมาชิกที่ออนไลน์

There are currently 0 users online.