คู่มือเที่ยวทุ่งโนนสน อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก

เป็นคลิปประมวลภาพ การขึ้นมาเที่ยวทุ่งโนนสน วันที่2ของการเดินทาง วันนี้เป้าหมายของเราคืออกสำรวจทุ่งโนนสนว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง ธรรมชาติ ป่าสน ดอกไม้ป่า กล้วยไม้ ที่ยังคงความดิบของธรรมชาติอย่างสมบูรณ์เอาไว้ คลิปนี้จะพาตื่นตั้งแต่เช้า ไปชมดวงอาทิตย์ขึ้น กินข้าวเช้ากันก่อน แล้วก็ออกเดินทาง เข้าสู่เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีความยาวประมาณ 2กิโลครึ่ง นำทีมโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ที่จะคอยบอกเล่าเรื่องราวของทุ่งโนนสน และพันธุ์พืชต่างๆให้เราฟัง เราใช้เวลาเดินกันประมาณ 3ชั่วโมงได้ แวะกินข้าวกันอีกชั่วโมง ถึงได้เดินกลับมาแคมป์ในช่วงเย็น
Clip VDO บันทึกการเดินทางสู่ทุ่งโนนสน เป็นวันแรกของการเดินทาง เราจะพาเดินขึ้นเขาระยะทาง 8 กิโลเมตร พาชมไปตลอดทางนะครับเพื่อจะได้เห็นสภาพการเดินทางจริง และสิ่งต่างๆรอบตัวจริง ว่ามีอะไรบ้าง สภาพป่าเป็นยังไง ตั้งแคมป์จุดไหน ที่หลับที่นอนเป็นยังไง แล้วหน้าตาของทุ่งโนนสนเป็นยังไง การแบกของเดินขึ้นไปเองนั้นอย่างไร ดูกันได้ในคลิปนี้ซึ่งเป็นคลิปแรกซึ่งเป็นวันแรกของการเดินทางสู่ทุ่งโนนสน ส่วนคลิปที่สองเราจะพาไปเที่ยวบนทุ่งโนนสน ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติเพื่อค้นหาความงามบนทุ่งหญ้าป่าสนแห่งนี้กันต่อ
เส้นทางเดินป่าทุ่งโนนสน สะดุดตาน่าสนใจอะไรบ้าง (วันที่2ของทริป)
การมาเที่ยวป่าทุ่งโนนสน (อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง) เราก็ควรที่จะมีโอกาสมาเดินในเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ทางอุทยานเขาจัดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสชมความงามธรรมชาติที่อัศจรรย์ไม่น้อย ทั้งดอกไม้และพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยปกติเส้นทางที่เราจะเดินนี้ ทางอุทยานจะไม่อนุญาติให้เดินลำพังโดยที่ไม่มีเจ้าหน้าติดตามไปด้วยนะครับ …มันอันตรายอาจหลงได้ง่าย เส้นทางค่อนข้างรก บางครั้งอาจจะแยกแยะไม่ออกระหว่างทางเดินที่ทำไว้กับทางของสัตว์ป่า ดังนั้นเราออกเดินป่าพร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯกันดีกว่าครับ ซึ่งจะได้ความรู้ในแบบฉบับที่หาไม่ได้ง่ายๆด้วย ความรู้จากพื้นที่จริง เห็นจริงอะไรจริง กลางป่าโนนสน
การเดินทางสู่ทุ่งโนนสน เดินขึ้นเขา ตั้งแคมป์
ทริปการเดินทางสู่ทุ่งโนนสนของเราครั้งนี้เริ่มต้นจากรุงเทพฯ โดยมีทีมงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก มารับถึงที่ นัดกันประมาณ 6โมงเย็นครับ เดินทางโดยรถตู้ เพื่อจะขึ้นไปนอนที่ทุ่งแสลงหลวง ทางฝั่งของ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สล.12(รักไทย) ในคืนนี้แล้วตอนเช้าจึงเริ่มเดินทางขึ้นเขาอย่างกระปี้กระเปร่า
กิจกรรมแนะนำบนทุ่งโนนสน (ทำอะไรดีเมื่อมาเที่ยวทุ่งโนนสน)
หลายคนตั้งคำถามว่า ขึ้นเขามาเที่ยวทุ่งโนนสน แล้วจะทำอะไรได้บ้าง ..สะดุดตาขอยกประสบการณ์ที่ได้ขึ้นไปเที่ยวทุ่งโนนสนมาเล่าให้ฟังก้แล้วกันนะครับ ว่า กิจกรรมสุดชิล ไม่ต้องรีบร้อน ไร้สัญญาณโทรศัพท์ 3G Internet นั้น เราจะทำอะไรกันดี
แนะนำการเตรียมตัวเดินขึ้นเขา และการเดินทางสู่ทุ่งโนนสน
การเตรียมตัวเพื่อที่จะเที่ยวทุ่งโนนสนนั้น สำหรับคนที่ไม่เคยเดินป่า หรือเข้าป่าหลายๆวันอาจจะต้องมีการเรียนรู้และเตรียมตัวกันหน่อยครับ ว่าจะเอาอะไรไปดี มีห้องน้ำมัํย อาบน้ำยังไง อาหารการกินเป็นแบบไหน ต้องทำเองแล้วจะยังไง ที่หลับที่นอนจะยังไงดี สะดุดตาเพิ่งผ่านประสบการณ์เที่ยวทุ่งโนนสนมาหมาดๆ เลยจัดประสบการณ์มาแบ่งปันกัน ให้เพื่อนๆที่สนใจหรือคิดจะไปได้เตรียมตัวกัน จะได้พร้อมเผชิญทุกสภาวะการท่องเที่ยว แล้วการเที่ยวก็จะมีความสุขตามไปด้วยนะครับ
5ธรรมชาติอัศจรรย์ ทุ่งโนนสน
คำถามสำคัญคือ มีอะไรน่าสนใจในเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ทุ่งโนนสน(อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง)นี้ สำหรับธรรมชาติอัศจรรย์แล้ว สะดุดตาต้องขอแนะนำ 5 จุดสำคัญอัศจรรย์ทุ่งโนนสน ...ตลอดเส้นทางเรายังจะได้ชมดอกไม้สำคัญบนป่าทุ่งโนนสนกันด้วยครับ รับรองว่าหาชมยาก และจะได้ชมกันเพียงช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้เท่านั้นเอง ไม้ดอกพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นไม้ล้มลุกครับ พอมีน้ำก็ออกดอก หมดน้ำหมดฝนก็จะเริ่มพักสงบ ก่อนจะชูช่อใหม่ในช่วงนี้ ตุลาคม-พฤศจิกายน ของทุกปี
ดอกไม้บนทุ่งโนนสน มีอะไรให้ชมบ้าง
ดอกไม้บนทุ่งโนนสน (อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก) มีอะไรให้ชมบ้าง ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่ความงามของทุ่งดอกไม้กำลังผลิบานอย่างสวยงามเต็มที่ ณ ทุ่งโนนสน เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยวชมความงามของทุ่งโนนสน ดอกไม้หลายชนิดขึ้นบนลานหิน และหาชมได้ยาก เหมือนสวนดอกไม้ที่ธรรมชาติบรรจงจัดสรรไว้อย่างลงตัว สวยงาม
คลิปพระอาทิตย์ขึ้นที่ทุ่งโนนสน
คลิปนี้พาตื่นแต่เช้า มาชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่ทุ่งโนนสนกันว่าสวยงาม น่าจดจำขนาดไหน จุดที่พวกเราไปดูกันก็อยู่หลังแคมป์ของเรานี้เอง ซึ่งจะมีลานหิน ที่เต็มไปด้วยดอกไม้ เหลืองพิศมร หรือเรียกอีกชื่อว่า เอื้องนวลจันทร์ ออกดอกบานเต็มลานหิน ที่สวยงามมากๆเหมือนกับแต่งสวนไว้อย่างนั้นเลย ช่วงเวลาที่เราไปชมพระอาทิตย์ขึ้นก็ประมาณ 6.00 น.เห็นจะได้ ทุกคนก็มาตั้งกล้องถ่ายดอกไม้ยามเช้ากับป่าสนสวยๆกันแล้ว
น้ำตกกุหลาบแดง ทุ่งโนนสน
น้ำตกกุหลาบแดง ตั้งอยู่ป่าทุ่งโนนสน อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นน้ำตกเล็กๆที่เรามาใช้เป็นที่อาบน้ำเล่นน้ำกันตอนที่ขึ้นไปเที่ยวทุ่งโนนสน ความสวยงามของน้ำตกนี้ทำให้เรายอมเดินจากแคมป์ซึ่งห่างออกไปเป็นกิโล ก็ยอมเดิน เพราะหาแหล่งนำที่จะอาบน้ำเล่นน้ำแบบนี้ไม่มีบนโนนสนอีกแล้ว อีกอย่าง ที่ชอบมากคือ แผ่นหินบริเวณนี้มีสภาพเป็นบ่อ เป็นหลุม เหมือนกับจัดสร้างไว้นอนแช่นน้ำเล่นจริงๆ
พาเที่ยวทุ่งโนสน จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวง พาไปชมป่าสนสองใบ ธรรมชาติอัศจรรย์ ดอกไม้ป่าอันสวยงาม น้ำตกกุหลายแดง การเดินทางตลอด 3วัน2คืน เรารวบรวมประสบการณ์ และ ข้อมูลเพื่อการท่องเที่ยวทุ่งโนนสน ไว้ให้กับเพื่อนๆแล้วครับ เดินขึ้นเขา 8 กิโลเมตร แบกของเอง ทำกับข้าวกันเอง ทริปนี้ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลกมากๆครับ สำหรับข้อมูล และการเดินทางครั้งนี้

ทุ่งโนนสน เป็นทุ่งหญ้าสลับกับป่าสนเขา(สนสองใบ) ช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเป็นช่วงที่ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงเปิดให้เขาชมได้ (ตุลาคม-พฤศจิกายน) นับเป็นเวลาเพียงเดือนเศษๆเท่านั้น ที่นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสเข้ามาชมความสวยงามของทุ่งโนนสน ทุ่งโนนสน ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.12(รักไทย) 16 กิโลเมตร เส้นทางการเดินทาง สามารถนั่งรถจากจุดที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ฯ สล.12 เข้าไปได้ประมาณ 8 กิโลเมตร หลังจากนั้นจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาอีก 8 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (สำนักงาน)
โทร. 0 5526 8019
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก
โทร. 0 5525 2742-3, 0 5525 9907
ชมรมท่องเที่ยวทุ่งโนนสน โทร. 089 856 4491
ผู้ใหญ่แดง (ประธานชมรม) โทร. 086 210 3315 

ทริปนี้ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก , พี่(มะขามป้อม) ปัญญา จันทร์มา และ พี่ประดิษ ธงยี่สิบ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มากครับสำหรับการให้ความรู้และการดูแลตลอดทริป 

ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว

จองโรงแรมทั่วโลก

ติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน
สงวนลิขสิทธิ์ การเผยแพร่ข้อมูล บทความ เนื้อหา ภาพ เรื่อง และวีดิโอ โดยไม่ได้รับอนุญาติ ติดต่อเราได้ที่ webmaster@sadoodta.com และขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติทุกแห่ง และเพื่อนๆสื่อมวลชนทุกท่าน ที่สนับสนุนการเดินทาง การเก็บข้อมูลของสะดุดตา

สำหรับหน่วยงานใดที่ต้องการส่งข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อการท่องเที่ยว สามารถส่งมาได้ที่ webmaster@sadoodta.com เรายินดีประชาสัมพันธ์ให้ครับ 
ติดตามพวกเราได้ที่

สมาชิกใหม่

  • นที สโมสร
  • FeelThai
  • marnpin
  • นักเดินทางหัวฟู
  • บอยสบาย

สมาชิกที่ออนไลน์

There are currently 0 users online.